สูตรอาหาร หมูสามชั้นทอดน้ำปลา + น้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บๆ
วัตถุดิบสำหรับเตรียมทำอาหาร
- หมูสามชั้น1กิโลกรัม
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
- น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำหมูสามชั้นทอดน้ำปลา
1. หั่นหมูสามชั้นออกเป็นชิ้น และนำหมูสามชั้นที่หั่นมาหมักกับ น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ และน้ำเย็น
2. คลุกนวดและผสมให้เข้ากัน หมักในตู้เย็น30นาที
3. นำหมูสามชั้นที่หมักไว้มาลงทอดในน้ำมันท่วมตัวหมูสามชั้น ใช้ไฟกลาง ทอดจนตัวหมูเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด
2. จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
*หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้น จัดเสริ์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ฟินเว่อร์ไปเลยจร้า
Comments
Post a Comment